Trình bày khởi nghĩa Lý Bí? Tại sao Lý Bí đặt tên nước là Vạn Xuân?

Trình bày khởi nghĩa Lý Bí? Tại sao Lý Bí đặt tên nước là Vạn Xuân? Đất nước ta từ xưa đã có nhiều cuộc khởi nghĩa chống lại sự đô hộ của phương Bắc, trong đó có cuộc khởi nghĩa Lý Bí. Cùng Big Data VN tìm hiểu cuộc kháng chiến này và sự thành lập nước Vạn Xuân nhé.

1. Trình bày khởi nghĩa Lý Bí?

Sau đây là diễn biến cuộc khởi nghĩa Lý Bí:

  • Vào tháng 1 năm 542, Lý Bí dựng cờ khởi nghĩa tại Thái Bình (Sơn Tây).
  • Cuộc khởi nghĩa của Lý Bí được sự ủng hộ của nhân dân khắp nơi, nhiều anh hùng hào kiệt đã tham gia vào nghĩa quân như Triệu Túc và Triệu Quang Phục ở Chu Diên, Phạm Tu ở Thanh Trì, Tinh Thiều ở Thái Bình, Lý Phục Man ở Cổ Sơ.
  • Sau 3 tháng từ khi cuộc khởi nghĩa Lý Bí diễn ra, nghĩa quân đã giành được thắng lợi, chiếm được hầu hết các quận, huyện. Thứ sử Tiêu Tư của nhà Lương hoảng sợ, đã bỏ thành Long Biên (nay là Bắc Ninh) bỏ chạy về Trung Quốc.
  • Tháng 4 năm 542, nhà Lương tăng cường huy động quân sang đàn áp cuộc khởi nghĩa của Lý Bí nhưng đã gặp phải thất bại, nghĩa quân anh dũng chiến đấu đánh đuổi được quân Lương và giải phóng được Hoàng Châu.
  • Đầu năm 543, nhà Lương vẫn chưa từ bỏ ý định tiếp tục cho quân sang tấn công quân ta lần 2. Quân ta nghênh chiến và đánh địch tại Hợp Phố. Sau thời gian chống trả quyết liệt, quân ta cũng đã giành được thắng lợi, buộc nhà Lương phải rút quân. Khởi nghĩa Lý Bí có kết quả tốt đẹp.

2. Sau khởi nghĩa thành công, Lý Bí đã làm gì?

Sau khi khởi nghĩa giành thắng lợi, Lý Bí đã xưng hoàng đế, Việt đế theo sử Bắc (Tự trị thông giám) hay Nam đế theo sử Nam. Xưng đế, định niên hiệu riêng, đúc tiền riêng, lấy Nam đối chọi với Bắc, lấy Việt đối sánh với Hoa, những điều đó nói lên sự trưởng thành của ý thức dân tộc, lòng tự tin vững chắc ở khả năng tự mình vươn lên, phát triển một cách độc lập. Đó là sự ngang nhiên phủ định quyền làm “bá chủ toàn thiên hạ” của hoàng đế phương bắc, vạch rõ sơn hà, cương vực, và là sự khẳng định dứt khoát rằng nòi giống Việt phương Nam là một thực thể độc lập, là chủ nhân của đất nước và nhất quyết giành quyền làm chủ vận mệnh của mình.

Bên cạnh đó, ông còn đặt tên cho đất nước là Vạn Xuân, ý nghĩa của cái tên này là gì? Tại sao Lý Bí lại chọn tên là Vạn Xuân?

3. Tại sao Lý Bí đặt tên nước là Vạn Xuân?

Lý Bí đặt tên nước là Vạn Xuân với những ý nghĩa gì?

Vạn Xuân có ý nghĩa: Vạn là con số biểu thị cho sự lâu dài, trường tồn, xuân là mùa xuân cũng có thể hiểu là năm.

=> Lý Bí đặt têt nước là Vạn Xuân với mong muốn:

  • Đất nước có thể tồn tại, độc lập dài lâu
  • Người dân có thể vui vẻ, có hàng vạn mùa xuân – mùa khởi đầu của năm, cây cối đâm chồi nảy lộc, bà con hân hoan.

Nhà nước Vạn Xuân, dù mới dựng, cũng bỏ tiền xây một ngôi chùa lớn, sau trở thành một trung tâm Phật giáo và Phật học lớn của Việt Nam. Đó là chùa Khai Quốc, tiền thân của chùa Trấn Quốc ở Hà Nội ngày nay. Ngay cái tên, “chùa Mở Nước” cũng đã hàm chứa nhiều ý nghĩa!

=> Từ đây chúng ta có thể thấy Lý Bí là vị vua vừa có tài lại có đức, ông luôn suy nghĩ cho nước cho dân.

Trên đây Big Data VN đã trả lời câu hỏi Trình bày khởi nghĩa Lý Bí? Tại sao Lý Bí đặt tên nước là Vạn Xuân?

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin hữu ích khác trên chuyên mục Tài liệu của Big Data VN.

Các bài viết liên quan:

  • Ăn chè đậu đỏ ngày thất tịch có người yêu không?
  • Một số thành tựu văn hoá tiêu biểu của Hy Lạp và La Mã cổ đại

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button