Tổng hợp lỗi thường gặp với laptop và cách khắc phục

Trong quá trình sử dụng, sẽ rất khó chịu khi laptop thường xuyên gặp lỗi. Bởi bạn sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất dữ liệu, hỏng hóc, và hiệu suất kém. Hãy tham khảo cách khắc phục lỗi thường gặp trên laptop qua bài viết dưới đây.

Treo máy

Nguyên nhân chính dẫn đến việc treo máy chủ yếu là do phần cứng, nhưng đôi khi cũng do phần mềm gây ra.

Phần mềm: Có thể do virus, RAM hoặc CPU quá tải, đôi khi do driver gặp lỗi.

Phần cứng: Một trong các thiết bị phần cứng bị hỏng hoặc trục trặc như RAM, CPU, HDD. Đôi khi do máy tính không được vệ sinh cũng là một trong các nguyên nhân gây ra hiện tượng treo máy.

Máy nóng

Những ai dùng laptop chắc đã quá quen với việc máy nóng. Hầu hết vấn đề là do thiết bị không được vệ sinh thường xuyên, gây ra hiện tượng tắc quạt thông gió vì bụi. Giải pháp ở đây là vệ sinh laptop. Nếu không biết cách tháo máy, hãy thuê các dịch vụ sửa chữa để họ làm giúp. Trung bình giá vệ sinh laptop hiện nay giao động từ 50k-100k.

Lỗi pin

loi laptop khac phuc

Sau một thời gian sử dụng, chừng 2 – 3 năm gì đó là lúc pin laptop bắt đầu chai hoặc lỗi. Lúc này bạn sẽ bắt gặp hiện tượng pin chỉ sử dụng được 5 – 10 phút là tự động tắt. Hoặc tệ hơn nữa là pin báo không sạc được vì bị chai.

Giải pháp ở đây không có gì khác là thay thế một viên pin mới. Chúng tôi khuyên bạn nên mua pin chính hãng, đừng tham rẻ mà mua pin từ các cửa hàng bên ngoài. Vì dùng được 4 – 5 tháng là pin lại bắt đầu có hiện tượng chai rồi.

Bàn phím bị mờ/bong

Mặc dù bàn phím laptop liên tục được nâng cấp và cải thiện, tuy nhiên hiện tượng mờ do gõ nhiều thì hầu như máy nào cũng gặp. Thậm chí nhiều bàn phím còn bị lung lay hoặc bị bung ra trong quá trình gõ, khiến việc nhập liệu trở nên khó khăn hơn bao giờ hết.

Giải pháp của bạn lúc này chắc chắn là thay bàn phím. Vì chỉ có cách này mới giải quyết được vấn đề của bạn.

Màn hình xuất hiện điểm chết

Không giống như máy bàn cố định một chỗ, khi sử dụng laptop chúng ta thường di chuyển qua rất nhiều nơi và rất nhiều vị trí. Chính vì thế việc bị rơi hay va đập rất dễ xảy ra. Điểm dễ nhận biết nhất sau khi bị va đập đó là màn hình xuất hiện những điểm chết, có thể màu đen, có thể màu xám, hoặc có thể màu trắng. Đó là những điểm màu sắc không hiển thị được nữa, hay gọi nôm na là điểm chết.

loi laptop khac phuc

Có một phương pháp chúng tôi khuyên bạn sử dụng đó là lấy vải nỉ hoặc giấy mềm chà quanh những điểm chết theo hình tròn. Thực hiện cách này thường xuyên có thể giúp các điểm chết hồi phục lại hình ảnh. Tuy nhiên nếu điểm chết to và nhiều, chúng tôi khuyên bạn nên thay màn hình LCD mới.


Trên đây chúng tôi đã tổng hợp các lỗi thường gặp với laptop và cách khắc phục. Một khi sử dụng laptop, bạn nên lưu ý giữ gìn trong quá trình sử dụng. Vì linh kiện laptop thường nhỏ nên sẽ rất dễ hỏng hóc so với linh kiện PC. Chúng tôi cũng giới thiệu tới bạn đọc cách xử lý khi bàn phím bị hỏng, nếu quan tâm hãy click để theo dõi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button