Tốc độ màn trập (Shutter speed) là gì? Nó có ý nghĩa thế nào với Máy ảnh

Tốc độ màn trập chịu trách nhiệm về hai điều đặc biệt: thay đổi độ sáng của ảnh của bạn; Tạo hiệu ứng tuyệt đẹp bằng cách đóng băng chuyển động hoặc làm mờ chuyển động. Đây là một trong ba cài đặt quan trọng nhất trong nhiếp ảnh, ngoài khẩu độ và ISO. Vì vậy, trong bài viết này, chúng tôi sẽ cố gắng đề cập đến chủ đề Tốc độ màn trập là gì? cách súc tích và dễ hiểu.


Khái niệm tốc độ màn trập là do màn trập của máy ảnh – một bức màn phía trước cảm biến máy ảnh luôn đóng cho đến khi máy ảnh kích hoạt. Khi máy ảnh kích hoạt, màn trập sẽ mở ra và để cảm biến tiếp xúc với ánh sáng đi qua ống kính của bạn. Sau khi cảm biến thu nhận ánh sáng xong, cửa trập đóng ngay lập tức, ngăn ánh sáng tiếp cận với cảm biến.

Nút kích hoạt máy ảnh còn được gọi là “nút nhả cửa trập” hoặc “nút chụp”, vì nó điều khiển việc đóng / mở cửa trập.

Tốc độ màn trập là gì?

Tốc độ màn trập là khoảng thời gian màn trập máy ảnh mở, cho phép ánh sáng chiếu vào cảm biến máy ảnh. Về cơ bản, có thể hiểu là khoảng thời gian máy ảnh cần để chụp ảnh. Điều này có ảnh hưởng quan trọng đến cách ảnh của bạn sẽ xuất hiện.

Tốc độ màn trập là gì?

Khi sử dụng tốc độ cửa trập chậm (còn được gọi là tốc độ cửa trập “dài”), bạn phơi sáng cảm biến máy ảnh của mình trong một khoảng thời gian đáng kể. Hiệu ứng lớn đầu tiên của nó là làm mờ chuyển động, tức là các đối tượng chuyển động trong ảnh của bạn sẽ bị mờ dọc theo hướng chuyển động.

Hiệu ứng này được sử dụng khá thường xuyên trong các quảng cáo ô tô và xe máy, nơi nó truyền tải cảm giác về tốc độ và chuyển động cho người xem bằng cách cố ý làm mờ các bánh xe đang quay.

Chuyển động mờ của cánh quạt

Chuyển động mờ của cánh quạt

Tốc độ màn trập chậm cũng được sử dụng để chụp ảnh Dải Ngân hà, các vật thể khác vào ban đêm (hoặc trong điều kiện ánh sáng yếu) bằng chân máy. Các nhiếp ảnh gia phong cảnh cũng có thể cố ý sử dụng điều này để tạo ra cảm giác chuyển động mờ trên sông và thác nước, đồng thời giữ cho mọi thứ khác sắc nét hoàn hảo.

Ảnh thác nước được chụp bằng Màn trập chậm

Ảnh thác nước được chụp bằng Màn trập chậm

Mặt khác, tốc độ cửa trập cũng có thể được sử dụng để làm ngược lại – đóng băng chuyển động. Nếu bạn sử dụng tốc độ cửa trập đặc biệt nhanh, bạn có thể loại bỏ chuyển động ngay cả từ các vật thể chuyển động nhanh, chẳng hạn như một con chim đang bay hoặc một chiếc xe đang chạy qua. Nếu bạn sử dụng nó trong khi chụp ảnh nước, từng giọt nước sẽ bay lơ lửng trong không khí và hoàn toàn sắc nét.

Ảnh một con chim được chụp với Tốc độ màn trập nhanh

Ảnh một con chim được chụp với Tốc độ màn trập nhanh

Tóm lại, bạn có thể đạt được tất cả những điều rất thú vị này chỉ bằng cách kiểm soát tốc độ cửa trập. Chỉ cần lưu ý: tốc độ cửa trập nhanh giúp đóng băng chuyển động, trong khi tốc độ cửa trập chậm tạo ra hiệu ứng khi bạn chụp ảnh các vật thể chuyển động.

Đơn vị tốc độ màn trập

Tốc độ cửa trập thường được đo bằng phần giây khi chúng nhỏ hơn một giây. Ví dụ: 1/4 có nghĩa là một phần tư giây, 1/250 có nghĩa là một hai trăm năm mươi giây (hoặc bốn mili giây).

Hầu hết các máy ảnh DSLR (có gương) và Mirrorless (không gương lật) hiện đại có thể xử lý tốc độ màn trập nhanh đến 1/4000 giây, trong khi một số thậm chí có thể xử lý tốc độ màn trập nhanh tới 1/4000 giây. xử lý tốc độ nhanh hơn, lên đến 1/8000 giây. Mặt khác, tốc độ màn trập chậm nhất hiện có trên hầu hết các máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless thường là 30 giây.

Tốc độ màn trập và độ phơi sáng

Một ảnh hưởng quan trọng khác của tốc độ màn trập là độ phơi sáng, liên quan trực tiếp đến độ sáng của bức ảnh.

Như ví dụ trong hình ảnh bên dưới, nếu sử dụng tốc độ cửa trập thấp (1/50 giây), cảm biến máy ảnh sẽ thu nhiều ánh sáng và dẫn đến hình ảnh bị thừa sáng bằng cách sử dụng tốc độ cửa trập nhanh (1/200 giây) , cảm biến máy ảnh chỉ tiếp xúc với một phần nhỏ ánh sáng, dẫn đến hình ảnh tối hơn.

Tốc độ màn trập và độ phơi sáng

Tốc độ màn trập và độ phơi sáng

Tuy nhiên, như chúng tôi đã nói ở phần đầu, Tốc độ màn trập không phải là biến số duy nhất ảnh hưởng đến độ sáng của hình ảnh. Ngoài ra còn có khẩu độ và ISO, cùng với độ sáng thực tế của cảnh trước mặt bạn. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt khi quyết định tốc độ cửa trập, nhưng đổi lại bạn cần phải lựa chọn các cài đặt khác của mình một cách cẩn thận.

Tốc độ màn trập có thể là một công cụ quan trọng để chụp những bức ảnh đủ ánh sáng. Vào một ngày nắng đẹp, bạn có thể cần sử dụng tốc độ cửa trập nhanh để tránh bị phơi sáng quá mức. Hoặc nếu trời tối, có thể cần tốc độ cửa trập thấp để ngăn hình ảnh trở nên quá tối (trong trường hợp đó, bạn nên sử dụng chân máy hỗ trợ, nếu không sẽ xuất hiện hiện tượng nhòe chuyển động không mong muốn khi bạn tự chụp). giữ máy ảnh và không thể giữ chắc chắn).

Đối với nhiều người, đây là lý do chính khiến họ điều chỉnh tốc độ màn trập: đảm bảo bức ảnh có lượng ánh sáng phù hợp. Tuy nhiên, chuyển động mờ cũng là một điều rất quan trọng và không nên bỏ qua.

Tốc độ màn trập Nhanh, Chậm và Dài

Tốc độ cửa trập nhanh thường là cần thiết để đóng băng hành động. Nếu bạn đang chụp ảnh các loài chim, đó có thể là 1/1000 giây hoặc nhanh hơn. Tuy nhiên, để chụp ảnh thông thường các đối tượng chuyển động chậm hơn, bạn có thể chụp ảnh ở tốc độ 1/200 giây, 1/100 giây hoặc thậm chí chậm hơn mà không gây ra hiện tượng nhòe chuyển động.

Tốc độ màn trập dài thường trên 1 giây, lúc này bạn cần sử dụng chân máy để có hình ảnh sắc nét. Tốc độ màn trập dài sẽ phù hợp với một số kiểu chụp ảnh thiếu sáng, cảnh đêm hoặc chụp chuyển động có chủ đích. Nếu bất kỳ thứ gì trong cảnh của bạn chuyển động khi sử dụng tốc độ cửa trập dài, nó sẽ rất mờ.

Tựu trung lại, tốc độ cửa trập từ 1/100 giây đến 1 giây vẫn được coi là tương đối chậm (Tốc độ màn trập chậm). Bạn có thể sẽ không thể xử lý chúng nếu không sử dụng thiết bị chống rung, đặc biệt là gần mốc 1 giây.

Ảnh của một đứa trẻ bị mờ do Tốc độ màn trập tương đối chậm

Ảnh của một đứa trẻ bị mờ do Tốc độ màn trập tương đối chậm (1/30 giây)

Ngoài ra, điều này phụ thuộc rất nhiều vào ống kính của bạn. Một số ống kính, chẳng hạn như Nikon 70-200mm f / 2.8, được trang bị công nghệ ổn định hình ảnh cụ thể (còn được gọi là “giảm rung”), có thể giúp các nhiếp ảnh gia chụp ảnh ở tốc độ màn trập lâu khi tự cầm máy ảnh.

Với các ống kính khác không có công nghệ giảm rung, điều đó có nghĩa là bạn cần sử dụng quy tắc tương hỗ để xác định tốc độ cửa trập phải trong bao lâu mà không gây ra hiện tượng nhòe do rung máy. Và, điều quan trọng nữa là bạn phải biết cách cầm máy ảnh đúng cách.

Cách đặt Tốc độ màn trập cho Máy ảnh

Theo mặc định, hầu hết các máy ảnh đều xử lý tốc độ cửa trập tự động. Khi máy ảnh được đặt thành “Tự động”, tốc độ cửa trập được máy ảnh chọn mà bạn không cần phải nhập (khẩu độ và cả ISO). Tuy nhiên, bạn vẫn có thể đặt tốc độ cửa trập theo cách thủ công nếu cần:

  1. Bằng cách đặt máy ảnh ở chế độ “Ưu tiên màn trập”, bạn chọn tốc độ màn trập và máy ảnh tự động chọn khẩu độ.
  2. Bằng cách đặt máy ảnh ở chế độ “Thủ công”, bạn chọn cả tốc độ cửa trập và khẩu độ theo cách thủ công.

Với cả hai chế độ này, bạn có thể chọn đặt ISO theo cách thủ công hoặc tự động.

Trong hầu hết các trường hợp, chúng tôi khuyên bạn nên để máy ảnh chọn tốc độ màn trập chính xác cho bạn. Tuy nhiên, hãy để ý đến nó để đảm bảo bạn không tạo ra quá nhiều chuyển động mờ trong ảnh (hoặc ngược lại là đóng băng chuyển động bạn muốn làm mờ).

Cách tìm Tốc độ màn trập của Máy ảnh

Bạn có biết cách tìm ra tốc độ cửa trập mà máy ảnh của bạn được đặt ở mức nào không? Điều này cũng rất dễ dàng. Trên các máy ảnh có bảng điều khiển trên cùng, nó thường nằm ở góc trên cùng bên trái, chẳng hạn như số được khoanh tròn trong hình ảnh bên dưới:

Tốc độ màn trập hiển thị trên màn hình LCD của Máy ảnh

Tốc độ màn trập hiển thị trên màn hình LCD của Máy ảnh

Nếu máy ảnh của bạn không có màn hình LCD ở trên cùng, giống như một số máy ảnh DSLR cấp thấp hơn, bạn có thể nhìn qua kính ngắm để xem tốc độ cửa trập ở góc dưới cùng bên trái. Và nếu máy ảnh của bạn không có màn hình LCD trên cùng cũng như không có kính ngắm, giống như nhiều máy ảnh Mirrorless, bạn có thể xem tốc độ màn trập của mình bằng cách nhìn vào màn hình phía sau.

Trên hầu hết các máy ảnh, tốc độ cửa trập sẽ không hiển thị trực tiếp dưới dạng một phần giây – nó thường sẽ là một con số thông thường (không có dấu gạch chéo). Khi tốc độ cửa trập dài hơn hoặc bằng một giây, bạn sẽ thấy một cái gì đó giống như 1 “hoặc 5” (với dấu ngoặc kép để biểu thị một giây đầy đủ).

Nếu bạn vẫn không thể tìm thấy tốc độ cửa trập, hãy đặt máy ảnh của bạn thành “Ưu tiên khẩu độ” và đảm bảo rằng bạn đã tắt “AUTO ISO”. Sau đó, bắt đầu hướng camera xung quanh từ vùng tối đến vùng sáng. Số thay đổi sẽ là tốc độ cửa trập của bạn.

Một số câu hỏi thường gặp về tốc độ màn trập

Tốc độ cửa trập chậm là gì?

Tốc độ màn trập dài thường khoảng 1 giây và lâu hơn. Trong khi đó, tốc độ cửa trập chậm có thể là một phần nhỏ của giây, chẳng hạn như 1/2 hoặc 1/4.

Tốc độ cửa trập nhanh là gì?

Tốc độ cửa trập nhanh thường được gọi là tốc độ cửa trập đủ để đóng băng hành động. Thông thường, các nhiếp ảnh gia đề cập đến các phần nhỏ của giây, chẳng hạn như 1/250 giây hoặc nhanh hơn.

Làm cách nào để tìm tốc độ cửa trập của tôi?

Tốc độ màn trập thường được hiển thị trên màn hình LCD ở phía trên hoặc phía sau máy ảnh của bạn, dưới dạng một số hoặc một phần nhỏ. Nếu bạn nhấn nửa chừng nút nhả cửa trập, sau đó di chuyển máy ảnh của bạn về phía vùng sáng hơn, con số thay đổi thường là tốc độ cửa trập của bạn.

Tốc độ màn trập nào là chậm nhất?

Con số này phụ thuộc vào máy ảnh của bạn, tốc độ màn trập chậm nhất cho phép mà không sử dụng chức năng nhả cửa trập từ xa thường là 30 giây.

Tốc độ cửa trập nhanh nhất mà tôi có thể sử dụng trên máy ảnh của mình là gì?

Điều đó phụ thuộc vào khả năng của máy ảnh. Hầu hết các máy ảnh DSLR và máy ảnh Mirrorless đều có thể chụp nhanh tới 1/4000 giây bằng màn trập cơ học. Một số máy ảnh cao cấp hơn có thể chụp nhanh đến 1/8000 giây với màn trập cơ học và thậm chí nhanh hơn khi sử dụng màn trập điện tử.

Tốc độ cửa trập được viết như thế nào?

Tốc độ màn trập luôn được viết bằng giây hoặc phần nhỏ của giây. Ví dụ: tốc độ cửa trập 1 giây thường được hiển thị dưới dạng một số duy nhất với dấu ngoặc kép hoặc chữ “s” ở cuối, như 1 ″ hoặc 1s. Trong khi một phần của giây như 1/250 thường được hiển thị là 1/250 hoặc đơn giản là 250 trên hầu hết các máy ảnh.

Tốc độ màn trập tốt nhất là bao nhiêu?

Không có câu trả lời cho câu hỏi này, vì nó thực sự phụ thuộc vào những gì bạn đang cố gắng đạt được.

Làm cách nào để thay đổi tốc độ màn trập trên điện thoại?

Trong khi một số điện thoại thông minh cho phép bạn thay đổi tốc độ màn trập bằng ứng dụng máy ảnh tích hợp, hầu hết đều yêu cầu bạn cài đặt thêm một ứng dụng máy ảnh của bên thứ ba có thể thay đổi tốc độ cửa trập.

Nếu bạn sử dụng iPhone, hãy thử một số ứng dụng như Camera + 2. Nếu bạn sử dụng Android, hãy thử một số ứng dụng như ProCam X.

Lời cuối cùng trước khi kết thúc bài viết, nếu bạn có thắc mắc hay ý kiến ​​gì về nội dung mà chúng tôi đã đề cập trong “Tốc độ màn trập là gì? Điều đó có ý nghĩa gì đối với Máy ảnh ”Hãy chia sẻ ý kiến ​​của bạn bằng cách sử dụng khung bình luận bên dưới.

Chúc bạn ngày mới tốt lành !!!

Xem thêm nhiều bài mới tại : Thủ Thuật

Nguồn : Vui Hoc Meo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button