Tại sao đồng hồ lại có vòng bezel? Dùng để làm gì?

Hầu hết các mẫu đồng hồ lặn hiện nay đều sở hữu thiết kế vòng bezel có thể xoay được để hỗ trợ cho những tính năng chuyên biệt của loại đồng hồ này. Vậy tại sao đồng hồ lại có vòng bezel? Vòng bezel dùng để làm gì?

1. Vòng bezel trên đồng hồ là gì?

Vòng bezel là một bộ phận nằm ở mặt số đồng hồ, giúp kết nối vỏ và mặt đồng hồ lại với nhau. Vòng bezel có 2 loại là vòng bezel cố địnhvòng bezel có thể xoay được 1 hoặc 2 chiều.

Trên vòng bezel có những chữ số hoặc vạch số chia thành 60 phần tương ứng với 60 phút, được in hoặc khắc trên bề mặt, tạo điểm nhấn nổi bật cho chiếc đồng hồ.

Ngoài ra, vòng bezel còn có các chức năng hữu ích khác như đo thời gian lặn, đo vòng đua, đếm xung, đo tốc độ, đo khoảng cách,…

2. Lịch sử của những chiếc đồng hồ có vòng bezel

Vòng bezel đồng hồ xuất hiện lần đầu tiên vào khoảng đầu những năm 20 của thế kỷ XX, trên mẫu đồng hồ siêu hiếm Rolex Zerographe ref. 3346 được ra mắt vào năm 1937.

Đây được xem là chiếc đồng hồ có vòng bezel đầu tiên trên thế giới dù không phải là mẫu vòng bezel để đo thời gian ở đồng hồ lặn, và cũng là chiếc đồng hồ đầu tiên của Rolex sở hữu tính năng này.

tai-sao-dong-ho-lai-co-vong-bezel-dung-de-lam-gi

Tuy nhiên, mãi cho đến những năm 50, khi nhu cầu theo dõi thời gian dưới nước của thợ lặn ngày càng cao, thì chiếc vòng bezel dành cho đồng hồ lặn mới chính thức được ra đời lần đầu tiên.

Chiếc vòng bezel lặn này nằm trong thiết kế của mẫu đồng hồ quân sự Blancpain Fifty Fathoms ra mắt vào năm 1953. Đây cũng được xem là chiếc đồng hồ lặn đầu tiên trên thế giới.

tai-sao-dong-ho-lai-co-vong-bezel-dung-de-lam-gi

Longines cũng là một trong những thương hiệu sở hữu những mẫu đồng hồ có vòng bezel độc đáo và nổi tiếng. Khung vòng bezel có tỷ lệ của Longines đã cùng Charles Lindbergh vượt Đại Tây Dương và trở thành công cụ điều hướng của ông.

tai-sao-dong-ho-lai-co-vong-bezel-dung-de-lam-gi

Trong thời kỳ đó, Blancpain Fifty FathomsRolex Submariner chính là 2 mẫu đồng hồ lặn hoàn hảo nhất và trở thành nguyên mẫu cho những chiếc đồng hồ lặn thế hệ sau. Ngoài ra, chúng còn được chứng nhận ISO 6425, tiêu chuẩn quốc tế dành cho đồng hồ lặn hiện đại.

Ngoài đồng hồ lặn, vòng bezel còn được sử dụng cho đồng hồ quân sự với mặt số phát sáng và đồng hồ phi công với tính năng xoay và xem giờ thế giới GMT.

3. Các loại vòng bezel trên đồng hồ và cách xem

Vòng bezel có khá nhiều loại khác nhau, nhưng nhìn chung, vòng bezel có 2 loại là vòng bezel xoay đượcvòng bezel cố định được điều khiển bởi một núm chỉnh. Hiện tại, nhân loại đang tận dụng vòng bezel với những mục đích như sau:

– Đo thời gian

Vòng bezel xuất hiện ở đồng hồ lặn thường được chia vạch số từ 0 – 60 tương ứng với 60 phút, giúp thợ lặn tính toán lượng dưỡng khí còn lại dựa vào thời gian khi lặn.

Cách xem:

+ Bước 1: Xoay vòng Bezel về vị trí vạch 0 sao cho trùng với kim phút như trên hình.

tai-sao-dong-ho-lai-co-vong-bezel-dung-de-lam-gi

+ Bước 2: Theo dõi khoảng thời gian lặn bằng cách xác định vị trí của kim phút ứng với số bao nhiêu vòng Bezel thì đó chính là số phút lặn.

– Đếm ngược thời gian

Tính năng này giúp bạn định sẵn một khoảng thời gian nhất định trong khi lặn. Ngoài ra, tính năng này còn rất hữu ích cho phi công hay trong quân sự trong những trường hợp đặc biệt cần đồng bộ thời gian.

Cách xem:

+ Bước 1: Cần nắm rõ quy tắc đếm ngược từ 60 – 0, nghĩa là lấy phút 60 trừ cho chỉ số để ra được thời gian đếm ngược.

+ Bước 2: Xoay số tương ứng với số phút bạn cần theo chiều ngược kim đồng hồ đến vị trí kim phút. Ví dụ cần lặn 10 phút phải cho điểm đánh dấu đến số 50 của kim phút.

tai-sao-dong-ho-lai-co-vong-bezel-dung-de-lam-gi

+ Bước 3: Theo dõi đến khi kim phút chạy đến vị trí 0 của điểm đánh dấu trên bezel thì hết thời gian.

– Tính năng GMT

Tính năng này giúp bạn xem được từ 2 múi giờ trên thế giới trở lên.

tai-sao-dong-ho-lai-co-vong-bezel-dung-de-lam-gi

+ Bước 1: Kiểm tra và đảm bảo thang đo 24 giờ đang hiển thị chính xác giờ địa phương tại thời điểm cần xem.

+ Bước 2: Tính toán giờ tại địa điểm bạn cần chuyển đổi phải cộng hay trừ bao nhiêu giờ so với giờ địa phương. Sau đó xoay vòng bezel sang trái hoặc sang phải bấy nhiêu nấc sẽ ra được thời gian bạn cần xem.

– Đo tốc độ (Tachymeter)

Tính năng này xuất hiện ở các mẫu đồng hồ Chronograph có vòng bezel cố định, giúp đo tốc độ chính xác.

tai-sao-dong-ho-lai-co-vong-bezel-dung-de-lam-gi

Cách xem:

+ Bước 1: Xác định khoảng cách giữa 2 điểm cần đo tốc độ. Chỉnh kim giây Chronograph về 0 giờ. Khi đi qua điểm xuất phát, nhấn nút bắt đầu.

+ Bước 2: Khi bạn đến điểm kết thúc, nhấn kết thúc. Kim giây sẽ dừng lại và chỉ vào thời gian trên mặt số trung tâm, đồng thời chỉ tốc độ km/h của bạn ở vòng bezel.

Vừa rồi là những thông tin về vòng bezel trên đồng hồ cũng như công dụng và cách xem theo từng tính năng. Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn!

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button