So sánh Windows 10 Mobile và Windows Phone 8.1 trên Lumia 430

Như vậy là sau hơn một năm giới thiệu và phát hành phiên bản Windows 10 Mobile Preview thì mới đây vào ngày 17/3 gã khổng lồ Microsoft cũng đã tung ra phiên bản Windows 10 Mobile chính thức cho các thiết bị đang chạy Windows Phone 8.1. Bản cập nhật này hứa hẹn sẽ mang đến nhiều tính năng thú vị cũng như giúp hệ sinh thái trên Windows 10 Mobile được hoàn thiện hơn.

Cùng điểm qua một số đặc điểm nổi bật trên Windows 10 Mobile

  • Giao diện được cải tiến đẹp mắt hơn.
  • Trung tâm hành động được mở rộng.
  • Hỗ trợ chuột và bàn phím bluetooth.
  • Phần cài đặt được thiết kế dễ sử dụng hơn với các icon khá đẹp mắt.
  • Trang bị trình duyệt mới là Microsoft Edge.
  • Hỗ trợ chơi nhạc có định dạng FLAC.
  • Giao diện store giống trên Windows 10.
  • Trả lời nhanh thông báo tin nhắn mà không cần truy cập vào ứng dụng.
  • Tính năng Continuum độc đáo.

Ngoài những tính năng nổi bật trên thì Windows 10 Mobile còn có khá nhiều nâng cấp mới hơn so với Windows Phone 8.1. Mời các bạn xem qua phần so sánh dưới đây của mình.

Xem thêm: Microsoft phát hành bản cập nhật Windows 10 Mobile chính thức.

Giao diện: Cải thiện hơn trải nghiệm của người dùng.

Bên trái Windows 10 Mobile bên phải Windows Phone 8.1

Một điểm nữa mình rất thích trên Windows 10 Mobile mà ở phần trung tâm hành động là các nút bật tắt nhanh các kết nối đã được mở rộng cho phép chúng ta cài đặt lên đến 11 nút chức năng khá nhiều so với Windows Phone 8.1 chỉ với 4 nút chức năng.

Ngoài ra phần thông báo trên Windows 10 Mobile vẫn được gom nhóm nhưng ở phiên bản này thì chúng ta có thể xoá từng thông báo riêng lẻ khác nhau chứ không phải là xoá hết toàn bộ thông báo như trên phiên bản 8.1. Tính năng này rất thuận tiện cho chúng ta trong việc lọc thông báo trên điện thoại.

Bên trái Windows 10 Mobile bên phải Windows Phone 8.1

Về phần giao diện đa nhiệm trên Windows 10 Mobile cũng đã được cải tiến hơn rất nhiều với các icon của ứng dụng được đặt ở phía trên, nút tắt ứng dụng được đưa ra ngoài và đã được thiết kế lại trông đẹp hơn. Phần nền ở phía sau cũng chính là hình nền chứ không phải là phần màu sắc mà chúng ta chọn như trên Windows Phone 8.1.

Bên trái Windows 10 Mobile bên phải Windows Phone 8.1

Với kiểu thiết kế gom nhóm các mục cài đặt trên Windows 10 Mobile giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc tìm kiếm các thiết lập cho điện thoại. Ngoài ra trong phần cài đặt còn có thêm một thanh tìm kiếm cho phép chúng ta tìm nhanh các mục cài đặt khác nhau. Các icon của từng mục cài đặt cũng mang lại cho chúng ta một trải nghiệm thú vị hơn sinh động hơn so với phiên bản Windows Phone 8.1.

Tính năng: Tích hợp nhiều tính năng hoàn toàn mới chỉ có trên Windows 10 Mobile

Nhắc đến Windows 10 Mobile chúng ta không thể bỏ qua một tính năng cực kỳ hay đó là Continuum. Với tính năng này chúng ta có thể sử dụng chiếc điện thoại của mình như là một chiếc máy tính khi kết hợp nó với một màn hình ngoài thông qua bộ phụ kiện có tên là DisplayDock. Tuy nhiên hiện tại Continuum chỉ được hỗ trợ trên Lumia 950 và Lumia 950Xl mà thôi.

 

Bên trái là Windows 10 Mobile bên phỉa là Windows Phone 8.1

Về phần tin nhắn chúng ta cũng sẽ có một giao diện hoàn toàn mới với cách bố trí các nút chức năng hợp lí hơn. Bàn phím trên Windows 10 Mobile cũng được làm mới trông đẹp và dễ thao tác, trên bàn phím còn được tích hợp một con trỏ cho phép chúng ta di chuyển con trỏ trên đoạn văn bản dễ dàng hơn so với trên Windows Phone 8.1.

 Giao diện store trên Windows 10 Mobile

Phần store trên Windows 10 Mobile cũng đã được thiết kế lại với giao diện giống như store trên Windows 10 PC. Ngoài ra hiện tại Microsoft đang đầu tư và khuyến khích các lập trình viên viết những app Universal. Với ứng app này sẽ giúp cho hệ sinh thái của Windows 10 được hoàn thiện hơn tuy nhiên hiện tại thì kho ứng dụng trên Widows 10 Mobile cũng như Windows Phone 8.1 còn khá ít.

Ảnh giao diện Word trên Windows 10 Mobile

Trên Windows 10 Mobile thì các ứng dụng văn phòng như Word, Excel…,được đưa ra ngoài là một ứng dụng riêng biệt chứ không còn được gom chung vào bộ ứng dụng Office nữa. Cùng với đó các tính năng trên những ứng dụng này cũng được tích hợp thông mình hơn, giao diện dễ sử dụng hơn, chúng ta sẽ không còn vất vả tìm kiếm các chức năng như trên WIndows Phone 8.1 nữa.

Ngoài những tính năng cơ bản trên thì Windows 10 Mobile còn khá nhiều tính năng hay khác mà trong quá trình sử dụng lâu dài các bạn mới có thể khai thác hết được.

Hiệu năng: Windows 10 Mobile chưa được mượt mà lắm so với Windows Phone 8.1

Về hiệu năng trên Windows 10 Mobile thực sự chưa tốt, khi thao tác với các tác vụ cơ bản như tin nhắn, gọi điện, vào phần cài đặt vẫn còn giật và không được mượt mà như trên Windows Phone 8.1. Sử dụng một số tác vụ nặng hơn như chơi game thì sự mượt mà trên Windows Phone 8.1 vẫn chiếm ưu thế hơn hẳn. Hy vọng trong tương lai Microsoft sẽ khắc phục được nhược điểm này trên Windows 10 Mobile.

 

Mình có đo qua hiệu năng của cả hai phiên bản hệ điều hành trên Lumia 430 bằng phần mềm chấm điểu hiệu năng Antutu thì kết qua cho ra điểm hiệu năng trên chiếc Lumia 430 chạy Windows Phone 8.1 cao hơn chiếc Lumia 430 chạy Windows 10 Mobile. Điều này cũng cho thấy rắng hiệu năng trên Windows 10 Mobile thực sự là chưa tốt cho lắm.

Điểu hiệu năng đo bằng Basemark OS II Windows 10 Mobile bên trái Windows Phone 8.1 bên phải

Pin: Khả năng tối ưu hoá thời gian sử dụng trên Windows Phone 8.1 tốt hơn Windows 10 Mobile khá nhiều

Mình có thực hiện qua một bài test về thời gian sử dụng pin trên Lumia 430 ở cả hai phiên bản hệ điều hành thì thời gian Onscreen liên tục trên Lumia 430 chạy Windows 10 Mobile là vào khoản 3 giờ. Còn đối với chiếc Lumia 430 chạy Windows Phone 8.1 lên đến hơn 3,5 giờ hoạt động liên tục với các tác vụ như chơi game Asphalt 8, xem phim và nghe nhạc lướt web.

Nhưng thực tế với nhu cầu sử dụng cơ bản thì ở chiếc Lumia 430 chạy Windows 10 Mobile chỉ trụ được khoản gần một ngày còn đối với Lumia 430 chạy Windows Phone 8.1 thì có thể hoạt động hơn một ngày.

Camera: Thuật toán xử lí hình ảnh trên Widows Phone 8.1 tốt hơn hẳn trên Windows 10 Mobile

Windows 10 Mobile bên trái Windows Phone 8.1 bên phải

Về giao diện camera trên Windows 10 Mobile đã được thiết kế tối giản chỉ còn các nút cơ bản như chuyển đổi camera trước và sau, xem ảnh nhanh, chụp ảnh và quay video. 

Chức năng chụp liên tục trên Windows Phone 8.1 cũng đã bị loại bỏ khi nân cấp lên Windows 10 Mobile.

Windows 10 Mobile bên trái Windows Phone 8.1 bên phải

Đi sâu một tí vào phần cài đặt trên Windows 10 Mobile cũng đã được lượt bỏ các chức năng cơ bản mà trên Windows Phone 8.1 có như khả năng cân chỉnh iso, giá trị phơi sáng…

Ảnh chụp trên Widows 10 Mobile bên trái và Widows Phone 8.1 bên phải

Vì khả năng chụp ảnh trên Lumia 430 khá kém nên mình chỉ test qua một vài điều kiện ảnh đủ sáng ban ngày. Cảm nhận đầu tiên khi so sánh ảnh chụp trên hai phiên bản hệ điều hành khác nhau của mình là khả năng xử lí ảnh sau khi chụp trên Windows Phone 8.1 nhanh hơn, màu sắc trung thực. Còn đối với Windows 10 Mobile thì ảnh cho ra thiên về tông màu lạnh, cũng như khả năng tái tạo màu sắc không tốt.

Ảnh chụp trên Widows 10 Mobile bên trái và Widows Phone 8.1 bên phải

Ở phần album ảnh trên Windows 10 Mobile còn cho phép chúng ta tự đồng bộ ảnh sau khi chụp của mình lên OneDrive điều này giúp chúng ta có thể xem lại những bức ảnh sau khi chụp trên máy tính một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Kết luận

Theo cảm nhận cá nhân của mình thì Widows 10 Mobile là một bước cải tiến lớn của Microsoft so với Windows Phone 8.1. Giao diện được thiết kế hoàn toàn mới nhưng vẫn giữ được nét đặc trưng của hệ điều hành Windows. Phát triển hệ sinh thái tốt hơn với các ứng dụng Universal thích hợp cho cả PC lẫn di động. Cùng với đó là những tính năng mới giúp cho việc trải nghiệm của người dùng tốt hơn. Tuy nhiên về độ mượt mà lẫn hiệu năng mà Windows 10 Mobile mang lại chưa thực sự cao.

Bạn đã lên Windows 10 Mobile chưa? hãy cho mình biết cảm nhận của ban về phiên bản hệ điều hành này nhé.

Xem thêm: Đánh giá Lumia 430 – Giá rẻ nhưng trải nghiệm ‘không hề rẻ’

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button