Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày nào, có ý nghĩa gì?

Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày nào, có ý nghĩa gì? Hãy đọc bài viết sau đây của Big Data để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này các bạn nhé!

Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày nào?

Ngày Pháp luật Việt Nam là ngày 9/11 hàng năm. Ngày 9/11/1946 là ngày bản Hiến pháp đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa được ban hành. Sau Hiến pháp năm 1946, Việt Nam đã có Hiến pháp năm 1959, Hiến pháp năm 1980 và Hiến pháp năm 1992. Trong đó, Hiến pháp năm 1946 luôn là sợi chỉ đỏ xuyên suốt tất cả các bản hiến pháp và toàn bộ hệ thống pháp luật của nước Việt Nam.

Chính vì vậy, ngày 9/11 hàng năm được xác định là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hay gọi tắt là Ngày Pháp luật Việt Nam đã được chính thức luật hóa trong Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật có hiệu lực từ ngày 1/1/2013. Điều 8 Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật quy định như sau: “Ngày 9 tháng 11 hằng năm là Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Ngày Pháp luật được tổ chức nhằm tôn vinh hiến pháp, pháp luật, giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội”.

>>> Xem thêm:

  • Thiệp chúc mừng ngày 19-11 nhân dịp Quốc tế Nam giới 19-11 đẹp
  • 20 tháng 11 là ngày gì? Lịch sử và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam
  • Ngày 23/11 là ngày gì? 23 tháng 11 là cung gì?
  • Ngày 31/11 theo Dương lịch là ngày gì?
  • Tháng 11 có ngày lễ gì? Các ngày lễ trong tháng 11

Ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam

Ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày Pháp luật Việt Nam được tổ chức nhằm tôn vinh hiến pháp, pháp luật và giáo dục ý thức thượng tôn pháp luật cho mọi người trong xã hội. Ngày Pháp luật Việt Nam có ý nghĩa giáo dục sâu sắc trong việc đề cao giá trị của pháp luật trong Nhà nước pháp quyền, hướng mọi tổ chức, cá nhân tính tích cực tham gia với hành vi và thái độ xử sự pháp luật đúng đắn. Ngày Pháp luật còn đề cao quyền cũng như trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi công dân nói chung và cán bộ, công chức, viên chức nói riêng trong học tập, tìm hiểu pháp luật và tự giác chấp hành pháp luật. Qua đó, mỗi chúng ta góp phần nâng cao ý thức và niềm tin pháp luật, từng bước xây dựng và củng cố các giá trị văn hóa pháp lý trong cuộc sống xã hội. Đồng thời, đây còn là một mô hình để vận động, khuyến khích, kêu gọi toàn thể nhân dân chung sức, đồng lòng vì sự nghiệp xây dựng và hoàn thiện Nhà nước, phát huy triệt để tinh thần đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng tích cực hành động vì một đất nước Việt Nam dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng và văn minh.

Thông qua Ngày Pháp luật Việt Nam để giúp cho mọi tổ chức, cá nhân, công dân có ý thức tuân thủ pháp luật tốt hơn. Đây cũng là dịp để đánh giá lại những kết quả đã đạt được và những hạn chế trong hoạt động xây dựng, thực thi pháp luật. Qua đó, những người thi hành pháp luật của Việt Nam cũng sẽ nhận được những thông tin phản hồi, những quan điểm đánh giá về tất cả các quy định pháp luật cũng như cách thức thực hiện, hiệu quả của hệ thống pháp luật đối với đời sống xã hội. Từ đó có thể hoàn thiện hơn hệ thống pháp luật, cũng như cải thiện và nâng cao hoạt động của hệ thống tư pháp.

Trên đây là những thông tin về Ngày Pháp luật Việt Nam và ý nghĩa Ngày Pháp luật Việt Nam mà Big Data muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng, những thông tin vừa rồi là hữu ích đối với bạn. Đừng quên thường xuyên ghé Big Data để cập nhật nhiều thông tin hữu ích bạn nhé. Cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Xem thêm:

  • Lịch vạn niên, lịch âm dương tháng 11 chuẩn nhất
  • Stt hay chào tháng 11 yêu thương, hình ảnh chào tháng 11 đẹp
  • Stt về cô gái tháng 11 hay, bài thơ chào em cô gái tháng 11
  • Bài thơ hay về tháng 11 yêu thương, thơ tình tháng 11 ngắn
  • Sinh tháng 11 là cung hoàng đạo gì, thuộc mệnh gì?

Nếu bạn có nhu cầu mua các sản phẩm đồ gia dụng, điện máy – điện lạnh, thiết bị văn phòng, y tế & sức khỏe, thiết bị số – phụ kiện… thì bạn hãy truy cập website Big Data để đặt hàng online, hoặc bạn có thể liên hệ đặt mua trực tiếp các sản phẩm này tại:

Mua sắm trực tuyến

Tại Hà Nội:

56 Duy Tân, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy
Điện thoại: 024.3568.6969

Tại TP. HCM:

716-718 Điện Biên Phủ, Phường 10, Quận 10
Điện thoại: 028.3833.6666

303 Hùng Vương, Phường 9, Quận 5
Điện thoại: 028.3833.6666

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button