5 Yếu tố cần thiết cho chụp ảnh dark food

5 yếu tố cần thiết để chụp ảnh đồ ăn tối

Trong vài năm qua, một số xu hướng chụp ảnh đồ ăn tối đã phát triển trong thế giới nhiếp ảnh đồ ăn, bao gồm một trong những hình ảnh hơi tối thường mang lại cảm giác mộc mạc. Những bức ảnh này gợi nhớ đến sự giao thoa giữa ánh sáng và bóng tối trong các bức tranh của các nghệ sĩ, chẳng hạn như bức của Vermeer và Rembrandt.

Phong cách này thường được gọi là nhiếp ảnh “chiaroscuro”, một thuật ngữ vay mượn từ thế giới nghệ thuật. Nó có nghĩa là “ánh sáng tối” đề cập đến sự tương phản giữa bóng tối và ánh sáng trong một hình ảnh. Kỹ thuật chụp ảnh đồ ăn tối này hướng mắt người xem đến một vùng cụ thể của khung hình và tạo ra một tâm trạng ấn tượng.

Tuy nhiên, phong cách chụp ảnh đồ ăn Tối không nhất thiết sẽ phù hợp với mọi hình ảnh. Đôi khi cách tiếp cận tối, mờ không phù hợp với đối tượng của bạn. Phát triển mạnh mẽ nhiếp ảnh đồ ăn đòi hỏi phải suy nghĩ về mục đích của hình ảnh. Tất cả cài đặt ánh sáng, đạo cụ, kiểu dáng và máy ảnh của bạn đều hoạt động cùng nhau để phục vụ câu chuyện mà bạn đang cố gắng kể.

Ví dụ, trong hình trên, tôi tưởng tượng ai đó đang ngồi ăn một bát ớt ở trang trại vào một ngày đông lạnh giá. Tôi nhận ra rằng ánh sáng đang tràn từ cửa sổ vào món ăn của tôi. Chụp ảnh đồ ăn tối là kể một câu chuyện về đồ ăn, đây là cách mà tôi thường sử dụng trong công việc của mình, dưới hình thức này hay hình thức khác, và chiaroscuro là phong cách hoàn hảo để làm cho nó trở nên sống động, bởi vì nó gợi lên cảm xúc của người xem.

Vì vậy, chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách bạn có thể áp dụng kiểu chiaroscuro cho chụp ảnh đồ ăn.

Đạo cụ và nền tối

Ý tưởng trong chụp ảnh đồ ăn tối là giữ hậu cảnh trong bóng tối và thu hút sự chú ý của người xem vào chủ thể chính – điều mà trong nhiếp ảnh đồ ăn chúng tôi gọi là “anh hùng”. Vì vậy việc lựa chọn các đạo cụ, bề mặt và nền tối là rất quan trọng. Các món ăn, đèn và đạo cụ màu trắng sẽ hút mắt khỏi thức ăn và tạo ra quá nhiều độ tương phản, không cân bằng và cũng có thể khó phơi sáng một cách chính xác.

Khi tìm đồ, hãy tìm đồ cổ không phản chiếu nhiều ánh sáng như đồ kim loại mới. Các món ăn như Matte cũng ít phản chiếu hơn, và tốt nhất là ở các tông màu tối hơn, trung tính hơn. Sự phản chiếu có thể khó kiểm soát và gây ra sự cố khi chụp ảnh đồ ăn tối.

Một số nơi tốt để tìm những đạo cụ này là cửa hàng đồ cũ và đồ cổ, nơi bạn có thể tìm thấy chúng cho mục đích của mình. Nhiều nhiếp ảnh gia đồ ăn Sử dụng các tấm bánh quy cũ, lốm đốm trong công việc của họ, tạo ra một bề mặt hoặc nền đẹp, tinh tế, phản chiếu ánh sáng mà không quá chói.

Gỗ cũng là một vật liệu tuyệt vời để sử dụng, cả làm nền và làm đạo cụ. Dễ làm việc và mang lại cảm giác mộc mạc. Đảm bảo rằng bất kỳ loại gỗ nào bạn sử dụng có màu sắc cảm thấy không quá nóng. Nó sẽ đẹp hơn với màu cam hoặc màu espresso sẽ trông tuyệt vời.

Tạo kiểu thức ăn

Chụp ảnh quảng cáo đồ ăn có nghĩa là để có một cái nhìn hoàn hảo, với thực phẩm được cách điệu cao. Bất cứ ai đã từng xem một quảng cáo thức ăn nhanh như bánh mì sandwich và so sánh nó với một chiếc bánh mì kẹp thịt đều thực sự biết tôi đang nói về điều gì.

Nhưng ảnh thức ăn biên tập, chẳng hạn như ảnh trong sách dạy nấu ăn và tạp chí ẩm thực, có phong cách lỏng lẻo hơn, thẳng thắn hơn. Thức ăn thường hoàn toàn không hoàn hảo, với các mảnh vụn hoặc vết bẩn nằm rải rác. Đôi khi những vụn bánh tự nhiên lại tăng thêm phần hấp dẫn cho món ăn.

Trong hình ảnh súp cà rốt ở trên, tôi nhẹ nhàng thoa kem lên mặt và cẩn thận đặt nó ra xa trung tâm để tạo điểm nhấn. Tôi rắc gia vị với hạt tiêu và lá húng tây, mà tôi cũng rắc lên trên cùng với ý nghĩ về bố cục.

Trên thực tế, bàn ăn của một người hầu như không trông giống như thế này, nhưng để phục vụ cho việc chụp ảnh đồ ăn, những nét chấm phá bổ sung như vậy mang lại chất lượng trung thực, kể chuyện và nâng cao chủ đề. chính, trong trường hợp này là súp.

Khi tiếp cận chụp ảnh đồ ăn tối, hãy nghĩ về các thành phần được sử dụng trong công thức bạn đang chụp. Hãy tự hỏi bản thân làm thế nào bạn có thể kết hợp một số trong số này vào hình ảnh của mình theo cách có ý nghĩa và bổ sung cho món ăn của bạn.

Khắc nhẹ

Khi tạo hình ảnh tối hơn, bắt buộc phải định hình ánh sáng để thu hút sự chú ý vào chủ thể chính của bạn. Bạn sẽ cần xác định cách bạn muốn làm sáng hình ảnh và nơi bạn muốn bóng đổ xuống. Đối với hình ảnh mờ, tôi thường sử dụng ánh sáng bên và đèn nền. Vị trí đèn của tôi là lúc 10 giờ.

Tốt nhất là sử dụng ánh sáng gián tiếp, không có ánh nắng trực tiếp. Trong trường hợp có ánh sáng tự nhiên, hãy đặt bát đĩa ở góc có cửa sổ.

Sử dụng các tấm phản xạ nhỏ màu đen, như bìa cứng màu đen hoặc áp phích cắt thành hình vuông, để phản chiếu bóng ở nơi bạn muốn, đặt chúng xung quanh đối tượng của bạn tùy thuộc vào vị trí bạn muốn cắt ánh sáng.

Trong những hình ảnh ở trên, tôi muốn bắt một chút ánh sáng, đặc biệt là khi nhìn đơn sắc, nhưng tôi muốn bóng đổ trên đĩa. Tôi sử dụng đèn nền một bên và một tấm thẻ đen từ phía trước, dựa vào cảnh để đổ bóng ở tiền cảnh và hấp thụ một phần ánh sáng.

Bạn sẽ phải thử với các kích thước và vị trí khác nhau của các tấm phản xạ để có được bóng ở nơi chúng phù hợp với câu chuyện của bạn.

Phơi bày

Thông thường, với chụp ảnh đồ ăn tối, bạn muốn tăng sáng hình ảnh trong máy ảnh một chút. Chụp ảnh thực phẩm tối có thể xử lý thực phẩm rất sáng với bóng rất sâu hoặc hình ảnh có thể thiếu sáng và không có nhiều độ tương phản. Cho dù bạn chọn cách nào, các chủ thể chính nên được đặt ở phần sáng nhất của khung hình, thu hút ánh nhìn. Đảm bảo rằng các vùng sáng không bị lóa và bóng không quá đen mà không làm mất chi tiết.

Tốt nhất bạn nên làm việc với chân máy, đặc biệt nếu bạn đang chụp trong điều kiện ánh sáng tự nhiên hơi yếu. Thay vì tăng ISO và có nguy cơ bị nhiễu cao, bạn có thể tăng thời gian phơi sáng khi sử dụng chân máy. Miễn là bạn có một chút ánh sáng, phơi sáng lâu sẽ cho phép bạn chụp một bức ảnh đủ ánh sáng.

Sử dụng bộ hẹn giờ hoặc bộ kích hoạt màn trập từ xa giúp giảm rung máy và mang lại hình ảnh sắc nét hơn. Tiêu điểm nên tập trung vào chủ thể chính, tuy nhiên, hình ảnh cần được phơi sáng để có đúng concept, tâm trạng và câu chuyện.

Xử lý hậu kỳ

Quá trình xử lý hậu kỳ phù hợp để chụp ảnh đồ ăn tối sẽ thực sự làm cho hình ảnh của bạn nổi bật.

Sử dụng thanh trượt độ sáng trong Lightroom hoặc Camera RAW để làm sáng màu. Việc sử dụng các điều chỉnh toàn cục và phân vùng để mang lại những gì tốt nhất cho món ăn, thay vì tăng độ phơi sáng trên toàn bộ hình ảnh, có thể khiến bóng của bạn bị phẳng.

Chụp ảnh đồ ăn tốt nhất có sự cân bằng giữa màu sắc ấm và lạnh, vì nó mang lại cảm giác ba chiều cho hình ảnh của bạn. Với chụp ảnh đồ ăn tối, cân bằng trắng và màu sắc có thể được sử dụng một cách sáng tạo, vì bạn không sử dụng các món ăn và nền trắng.

digital-photography-school.com

[rwp-review id=”0″]

Xem thêm nhiều bài mới tại : Kiến Thức Nhiếp Ảnh

Nguồn : xuconcept.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Back to top button